Bộ GTVT kiến nghị lùi thời gian xử phạt xe ôtô chưa lắp camera

Bộ GTVT vừa có báo cáo trình Thủ tướng Chính phủ liên quan vấn đề xử phạt các xe khách và xe tải chưa gắn camera theo quy định. Theo đó, Bộ GTVT đã có tờ trình kiến nghị lùi thời hạn xử phạt đối với xe khách trên 9 chỗ và xe container chưa gắn camera trong thời hạn 1 năm.

Theo Nghị định 10/2020 về quản lý kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải. Thì trước ngày 1 tháng 7 năm 2021, các xe ôtô kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 9 chỗ ngồi (kể cả người lái xe) trở lên phải lắp camera.

Hệ thống camera này phải đảm bảo ghi hình và lưu trữ hình ảnh trên xe. Tất cả hình ảnh và video camera ghi hình phải bao gồm lái xe và cửa lên xuống của xe.

Quy định này là bắt buộc trong quá trình xe ôtô có đăng ký kinh doanh tham gia giao thông. Quy định này cũng áp dụng cho xe ôtô kinh doanh vận tải hàng hóa bằng tải đầu kéo, xe container cũng buộc phải lắp camera.

Hệ thống camera giám sát phải đảm bảo ghi hình và lưu trữ hình ảnh của người tài xế xe container hoặc xe tải trong quá trình điều khiển xe tham gia giao thông.

Bộ GTVT
Camera giám sát xe đưa đón học sinh trường Việt Úc

Tuy nhiên, trong tờ trình xin lùi thời gian bắt đầu xử phạt các xe chưa gắn camera theo quy định. Bộ GTVT cũng cho biết từ ngày Nghị định 10/2020 có hiệu lực thi hành. Đó là thởi điểm từ ngày 1 tháng 4 năm 2020 cũng chính là thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Đừng Bỏ Lỡ  Lê Chí Thành lái xe ôtô vi phạm bị CSGT Rạch Chiếc tạm giữ xe

Do đó chính phủ đã buộc phải phải áp dụng giãn cách xã hội toàn quốc. Do đó nó đã ảnh hưởng rất nhiều đến các hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều đơn vị kinh doanh vận tải. Đặc biệt các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực vận tải hành khách.

Doanh nghiệp đã gửi đơn kêu cứu lên bộ GTVT

Trong báo cáo của bộ GTVT cũng có nêu nhiều thông tin quan trọng. Theo đó từ ngày 1 tháng 4 năm 2020 đến nay đã có nhiều doanh nghiệp gửi đơn cầu cứu Bộ.

Thời gian này có 4 đợt dịch Covid-19 bùng phát mạnh. Do đó nhiều địa phương đã ra chỉ thị phong tỏa và cách ly xã hội.

Thực tế đã nhiều phương tiện xe kinh doanh vận tải hành khách phải hoạt động cầm chừng. Thậm chí nhiều doanh nghiệp buộc phải dừng hoạt động do nằm trong khu vực giản cách xã hội.

Ngoài ra cũng có rất nhiều doanh nghiệp không có doanh thu để chi trả tiền công cho lái xe. Các khoản phí để đóng bảo hiểm xã hội cho nhân viên cũng xin được nợ BHXH.

Các khoản thuế, phí doanh nghiệp, tiền trả gốc và lãi tiền vay ngân hàng mua xe đầu tư trước đó đang tạo áp lực lớn chủ doanh nghiệp.

Đừng Bỏ Lỡ  Thượng tá Nguyễn Đình Dương làm Trưởng phòng CSGT HCM

Hiện tại theo thống kế mới nhất có khoảng trên 95% doanh nghiệp kinh doanh vận tải có vay vốn ngân hàng. Doanh nghiệp phải ”gồng” trả nợ gốc và lãi để đầu tư phương tiện và hoạt động vận tải.

Bộ GTVT

Tuy nhiên doanh thu trong ngành vận tải hành khách 6 tháng đầu năm 2021 chỉ đạt từ 18 – 25 % so với trước dịch. Vận tải hàng hóa chỉ đạt sản doanh thu ước lượng khoảng 65 – 70% cùng kỳ năm ngoái.

Thống kê trên hệ thống xử lý dữ liệu từ thiết bị giám sát camera hành trình cho thấy. Các phương tiện hoạt động bình quân trên toàn quốc trong tháng 5 năm 2021 chỉ đạt khoảng hơn 45%.

Với tình hình dịch Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp. Nhiều doanh nghiệp và phương tiện vận tải hành khách phải ngừng hoạt động thêm nữa.

Huệ lụy lớn có thể xảy ra do nhiều doanh nghiệp không có khả năng thanh toán lãi vay ngân hàng và buộc phá sản. Ngân hàng phải phát mãi tài sản của doanh nghiệp để thu hồi vốn cho vay.

Vì vậy để tiếp tục thực hiện Nghị định 10/2020 và triển khai có hiệu quả Nghị quyết số 58/2021 của Chính phủ. Bộ GTVT muốn tháo gỡ khó khăn chồng chất cho các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh vận tải.

Bộ GTVT đã kiến nghị Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ cho phép: Từ ngày 1 tháng 7 năm 2021 đến 30 tháng 6 năm 2022 chưa tiến hành xử phạt hành vi vi phạm đối với người điều khiển xe ôtô chở hành khách và ôtô tải chưa gắn camera theo quy định.

Đừng Bỏ Lỡ  Đánh giá xe Ford Everest 2023 xe gia đình đa dụng
Advertisement
Bộ GTVT kiến nghị lùi thời gian xử phạt xe ôtô chưa lắp camera
Overall
5
  • Bộ GTVT kiến nghị lùi thời gian xử phạt xe ôtô chưa lắp camera
Sending
User Review
0 (0 votes)

Leave a Reply

DMCA.com Protection Status
Subaru Sài Gòn
Chat Với Subaru Sài Gòn