Các lỗi vi phạm giao thông sẽ bị trừ điểm giấy phép lái xe

Các lỗi vi phạm giao thông sẽ trừ điểm trên giấy phép lái xe. Nó sẽ giúp tác động tới hành vi, nâng cao ý thức của người điều khiển xe khi tham gia lưu thông trên đường.

Ngoài ra nó còn giúp cơ quan quản lý giám sát quá trình chấp hành luật giao thông sau vi phạm của người điều khiển xe. Trong phiên họp chuyên đề xây dựng pháp luật mới đây. Chính phủ đã đồng ý với đề xuất phương án cấp điểm bằng lái xe của Bộ công an.

Theo đó Bộ công an đã đề xuất 28 hành vi xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Tùy theo hành vi vi phạm luật GTĐB mà tài xế sẽ bị trừ điểm trên giấy phép lái xe của mình. Như vậy giấy phép lái xe sẽ được cấp kèm theo 12 điểm trong một năm.

Nếu trong quá trình tham gia giao thông 1 năm mà người điều khiển xe vi phạm sẽ bị trừ điểm. Nếu như người có GPLX bị trừ hết điểm trong 1 năm thì phải thi lại GPLX mới. Khi đổi bằng lái có mã QR dễ cơ quan theo đỗi các lỗi vi phạm giao thông sau này.

Các lỗi vi phạm giao thông sẽ bị trừ điểm giấy phép lái xe 5

Tuy nhiên nếu sau 1 năm mà người lái xe chưa bị trừ hết điểm thì sẽ được cộng dồn điểm. Như vậy hết một năm thì cơ quan chức năng GTCC sẽ cấp lại 12 điểm để áp dụng cho năm kế tiếp.

Nếu trong 1 năm mà người lái xe không có vi phạm thì phải được cộng điểm. Ngoài ra còn được khôi phục điểm cho GPLX hằng năm.

Theo lời Đại tá Đỗ Thanh Bình, Phó cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông – Bộ Công an. Thì khi áp dụng đề xuất này vào thực tiễn thì giảm thiểu các hành vi vi phạm luật GTĐB. Các quy định trừ điểm này sẽ tác động tới hành vi lái xe trên đường. Nó góp phần nâng cao ý thức của người tham gia giao thông công cộng, hạn chế các lỗi vi phạm của người lái xe.

Cách xác định lỗi và số điểm bị trừ trên GPLX như thế nào?

Cũng theo chia sẻ từ đại tá Bình, trước khi Cục CSGT đề xuất nêu trên đã tham khảo luật của các nước láng giềng. Chúng tôi xem xét kỹ và rút kinh nghiệm ở nước được đánh giá an toàn giao thông cao. Trong cách làm của họ có sử dụng hệ thống trừ điểm GPLX như Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan.

Đừng Bỏ Lỡ  Xe Công An Phường Phạm Ngũ Lão Lao Vào Quán Nhậu Bùi Viện

Hiện tại cục CSGT đang soạn thảo hướng dẫn, xây dựng thang điểm trừ trên giấy phép lái xe. Tuy theo hành vi vi phạm giao thông cụ thể sẽ có mức điểm bị trừ tương xứng.

Đại tá Đỗ Thanh Bình cũng chia sẻ thêm “Đây là biện pháp quản lý văn minh và toàn diện”. Thay cơ quan chức năng chỉ quản lý theo từng hành vi đơn lẻ như hiện tại. Thì giờ đây cơ quan nhà nước còn có thể theo dõi quá trình chấp hành luật của người lái xe sau vi phạm.

Các lỗi vi phạm

Ở các nước láng giềng phát triển, khi người lái xe có các lỗi vi phạm giao thông sẽ bị xử phạt. Các cơ quan quản lý giao thông sẽ căn cứ theo mức độ vi phạm mà tính điểm trừ trên bằng lái xe.

Trong quá trình lái xe, nếu người này bị trừ hết số điểm sẽ phải thi lại GPLX. Nếu trong các trường hợp vi phạm lỗi nặng phải học lại luật mới được cấp lại bằng lái xe.

Ngoài việc giúp cơ quan quản lý toàn diện người lái xe khi tham gia giao thông. Nó còn giúp nâng cao hiểu biết pháp luật, luật giao thông ở người được cấp bằng lái.

Đây là việc nên làm sớm để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông. Với tốc độ đô thị hóa tại các thành phố lớn đang phát triển mạnh mẽ. Hệ thống giao thông hạ tầng tốt, mật độ tham gia giao thông cao và phức tạp.

Chúng ta cần nâng cao nhận thức cho người tham gia giao thông. Không cho thói quen suy nghĩ học cái bằng lái xe xong muốn chạy sao chạy. Nếu bị các lỗi vi phạm giao thông chỉ bị phạt tiền là xong thì không ổn chút nào.

Bộ Công an đề xuất 28 hành vi XPVP giao thông trừ điểm GPLX

Dự thảo Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ lần 2. Bộ công an đã chính thức đề xuất 28 hành vi vi phạm giao thông sẽ bị trừ điểm. Tuy nhiên thang điểm bị trừ tương ứng với các lỗi vi phạm giao thông thì chưa có quy định cụ thể.

Các lỗi vi phạm giao thông và hành vi vi phạm giao thông sẽ bị trừ điểm như sau:

1- Điều khiển xe môtô, xe gắn máy chở từ 3 người trở lên. Hoặc có hành vi sử dụng chân chống hoặc vật khác quẹt xuống đường khi xe đang chạy.

2- Khi lưu thông có kéo theo hoặc đẩy xe khác trên đường trái quy định. Trên các xe được kéo theo có chở người trên xe, trừ người điều khiển.

3 – Sử dụng điện thoại di động hoặc sử dụng các thiết bị âm thanh khi lái xe ( trừ thiết bị trợ thính). Hành vi sử dụng ô, dù khi đi trên xe môtô, xe gắn máy, xe điện.

Đừng Bỏ Lỡ  Subaru Gò Vấp công bố chương trình ưu đãi tháng 8/2023

4 – Hành vi buông cả hai tay khi đang điều khiển xe, dùng chân điều khiển xe. Người điều khiển xe ngồi về một bên điều khiển xe, nằm trên yên xe điều khiển xe. Hành vi thay người điều khiển khi xe đang chạy, quay người về phía sau.

5 – Dừng, đỗ xe tại vị trí như bên trái đường một chiều hoặc bên trái (theo hướng lưu thông) của đường hai chiều. Các hành vi dừng, đỗ trên đoạn đường cong hoặc gần đầu dốc có tầm nhìn bị che khuất. Các lỗi vi phạm khi dừng đỗ trên cầu, gầm cầu vượt hoặc song song với một xe khác đang dừng, đỗ trước đó.

6 – Điều khiển xe đi vào khu vực cấm, đường có biển báo hiệu có nội dung cấm đi vào. Ngoại trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định.

7 – Điều khiển xe đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”. Các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định không áp dụng.

Các lỗi vi phạm

8 – Không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định. Đi bộ qua dải phân cách cố định ở giữa hai phần đường xe chạy.

9- Điều khiển xe không có giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (trừ xe đăng ký tạm thời). Hoặc có nhưng đã hết hạn sử dụng từ một tháng trở lên.

10 – Xe có đăng ký tạm, xe có phạm vi hoạt động hạn chế hoạt động quá phạm vi, thời hạn cho phép.

11 – Điều khiển ôtô chở khách, chở người (trừ xe buýt) quá số người vượt trên 50% đến 100% số người được phép chở.

12 – Người điều khiển xe có liên quan trực tiếp đến vụ tai nạn giao thông. Tuy nhiên có hành vi không dừng lại cứu chữa người bị nạn hoặc không giữ nguyên hiện trường. Hành vi không tham gia cấp cứu người bị nạn khi được yêu cuầ trợ giúp.

13 – Lái xe ôtô chở hàng vượt quá trọng tải cho phép trên 50% đến 150%.

14 – Điều khiển xe có sử dụng thiết bị phát tín hiệu đèn, còi của xe được quyền ưu tiên.

Các lỗi vi phạm nghiêm trọng khi điều khiển xe trên cao tốc

Ngoài các lỗi vi phạm trên đường giao thông, các lỗi vi phạm trên đường cao tốc thuộc mức phạt nặng, trừ nhiều điểm trên GPLX như:

15 – Người lái xe không tuân thủ các quy định khi vào hoặc ra đường cao tốc. Có hành vi điều khiển xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp hoặc phần lề đường của đường cao tốc.

Đừng Bỏ Lỡ  Xe vận tải sẽ được Tp HCM chấm điểm an toàn

16 – Cho xe chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốc. Khi chạy trên đường cao tốc không tuân thủ quy định về khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước.

17 – Hành vi không nhường đường cho xe xin vượt khi có đủ điều kiện an toàn. Hành vi lùi xe, quay đầu xe trong hầm đường bộ, đường cao tốc. Các hành vi dừng xe, vượt xe, đỗ xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định.

18 – Các lỗi vi phạm về quy định vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng. Điều khiển xe bánh xích, xe quá tải trọng, quá khổ giới hạn của cầu, đường.

19 – Ôtô chở hàng mà tổng trọng lượng của xe hoặc tải trọng trục xe vượt quá tải trọng cho phép của cầu, đường trên 20% đến 150%.

Các lỗi vi phạm
Phải đặt cảnh báo nguy hiểm khi dừng xe

20 – Lắp đặt, sử dụng còi vượt quá âm lượng theo quy định. Hành vi diều khiển các xe ôtô lắp thêm đèn phía trước, phía sau, trên nóc, dưới gầm, một hoặc cả hai bên thành xe trái quy định.

21 – Không nhường đường hoặc gây cản trở xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ.

23 – Người có hành vi điều khiển xe ôtô, máy kéo, xe máy chuyên dùng có hệ thống chuyển hướng không đúng tiêu chuẩn ATKT.

24 – Xe không đủ hệ thống thắng hoặc có đủ hệ thống thắng nhưng không có tác dụng. Hệ thống thắng không đúng tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật.

25 – Hành vi dừng xe, đỗ xe trên đường cao tốc không đúng nơi quy định. Người lái xe không có báo hiệu để người lái xe khác biết khi buộc phải dừng xe. Hoặc đỗ xe trên đường cao tốc không đúng nơi quy định, quay đầu xe, đi lùi trên đường cao tốc.

26 – Xe sản xuất, lắp ráp hoặc cải tạo trái quy định tham gia giao thông.

27 – Người lái xe không thực hiện biện pháp cảnh báo để bảo đảm an toàn theo quy định khi xe ôtô bị hư hỏng ngay trên đường cao tốc. Hoặc tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt.

28 – Xe quá niên hạn sử dụng tham gia giao thông (đối với loại xe có quy định về niên hạn sử dụng).

Bảng giá xe Subaru Forester 2022 cập nhật mới nhất tại Sài Gòn.

Giá xe Subaru mới nhấtHotline Subaru Quận 7 ⭐️ 0902767567
Subaru Forester 2021 iL899 triệu
Tặng màn hình Panasnic
Subaru Forester 2022 iL949 triệu
Tặng màn hình Panasonic
Giao xe T3/2022
Subaru Forester Eyesight 1 tỷ 124 triệu
Tặng màn hình Panasnic
1 năm bảo dưỡng miễn phí
Subaru Forester GT Edition 1 tỷ 200 triệu
Tặng màn hình Panasnic
1 năm bảo dưỡng miễn phí
Subaru Outback 20221 tỷ 969 triệu
Ưu đãi lớn 25 KH đầu tiên
Giao xe Q2/2022
Subaru Brz 20221 tỷ 899 triệu
Giao xe Q2/2022
Giao xe ngay ?Custumer Service 24/7 ⭐️
Bảng giá xe Subaru Forester 2022

Advertisement
Các lỗi vi phạm giao thông sẽ bị trừ điểm giấy phép lái xe
Overall
5
  • Các lỗi vi phạm giao thông sẽ bị trừ điểm giấy phép lái xe
Sending
User Review
0 (0 votes)

Leave a Reply

DMCA.com Protection Status
Subaru Sài Gòn
Chat Với Subaru Sài Gòn